Món ngon cho bé

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bé từ 6 đến 9 tháng

Chế độ dinh dưỡng giai đoạn bé được 6 đến 9 tháng là rất quan trọng vì đây là giai đoạn bé chuyển từ ăn thức ăn lỏng hoàn toàn (sữa) sang ăn thức ăn đặc (bột, cháo, hoa quả nghiền...).

 Để cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết ở lứa tuổi này một ngày các bạn cần cho bé ăn như sau:

- Ở lứa tuổi này sữa vẫn là nguồn cung cấp năng lượng chính, mỗi ngày bạn nên cho bé bú khoảng 500-600ml sữa (trong đó có thể bao gồm sữa mẹ, sữa ngoài, sữa chua, tập cho bé ăn phô mai, váng sữa...).
- 2-3 bữa bột bao gồm đủ 4 nhóm chất: chất bột (gạo, đỗ...), chất đạm ăn cả cái (thịt, cá, trứng, tôm, cua...), chất béo (dầu ăn, mỡ động vật), vitamin và chất khoáng (các loại rau xanh, hoa quả). Bạn nhớ lưu ý nhóm chất béo cần được cung cấp đủ, việc thiếu chất béo cũng dẫn tới việc hấp thu một số các vitamin (A, D, E, K) bị hạn chế, vì đó là các vitamin tan trong dầu.  
- 1-2 bữa hoa quả chín hoặc nước hoa quả.
 Trong đó lượng thực phẩm trong một bữa bột cho bé ở lứa tuổi này là: 20-25g bột, 20-30g chất đạm, 10-15g rau xanh, 10g dầu ăn.
Thực đơn mẫu một tuần cho bé:

Giờ

Thứ 2,4
Thứ 3,5
Thứ 6, CN
Thứ 7
6h

Bú mẹ
Bú mẹ
Bú mẹ
Bú mẹ
8h

Bột thịt lợn-rau giền
Bột thịt gà-rau ngót
Bột thịt bò-khoai tây cà rốt
Bột trứng-cà chua
10h

Chuối tiêu: 1/3-1/2 quả
Đu đủ: 50-100g
Nho: 50-100g
Xoài: 50-100g
11h

Bú mẹ
Bú mẹ
Bú mẹ
Bú mẹ
14h

Bột cua-rau mùng tơi
Bột sữa-bí đỏ
Bột tôm-bí xanh
Bột lươn-su su
16h
Nước cam: cam (50-100g) + đường (5g).
Sữa chua 60-80g
Nước cam: cam (50-100g) + đường (5g).
Nước cam: cam (50-100g) + đường (5g).
18h

Bột cá-rau cải
Bột thịt lợn-rau ngót
Bột thịt gà-bí đỏ
Súp cua biển-phô mai
19h đến sáng hôm sau
Bú mẹ
Bú mẹ
Bú mẹ
Bú mẹ
Nguồn: Dinhduong.com.vn

Trứng rán rau củ đủ chất cho bé yêu

Vị ngọt bùi của rau củ, thêm vị ngon và thơm của trứng, của hành bạn sẽ có thêm một món ăn không những ngon miệng, đẹp mắt mà lại còn nhiều chất cho thực đơn bữa cơm hàng ngày.
1. Nguyên liệu
- 3 quả trứng gà
- Nửa củ khoai tây, nửa củ cà rốt
- Vài cọng hành lá
- 1-2 củ hành hương
- Nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn để rán.
2. Cách làm
- Khoai tây, cà rốt bào thành sợi nhỏ, ngắn cỡ đốt ngón tay.
- Hành hương cắt mỏng.
- Hành lá cắt nhỏ.
- Cho toàn bộ các nguyên liệu trên vào tô trộn cùng với 3 quả trứng, khoảng non thìa canh nước mắm ngon, chút hạt tiêu cho thơm rồi trộn đều.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo hơn một thìa canh dầu ăn đun nóng với lửa vừa. Khi dầu nóng thì đổ hỗn hợp trứng vào dàn đều, đậy nắp chảo lại rán cho trứng chín vàng một mặt rồi lật sang mặt thứ hai rán cho chín đều (vì rau củ đã được bào mỏng nên mau chín, thời gian rán mỗi mặt khoảng 5 phút là được).
- Khi rán mặt thứ hai các bạn cho thêm chút dầu ăn để mặt hai không bị khô và dính.
- Trứng chín cho ra đĩa, cắt thành những miếng nhỏ, dùng làm món mặn để ăn cơm, chấm kèm thêm với xì dầu hoặc nước mắm nguyên chất.
- Nếu nhà có trẻ nhỏ, các bạn cũng có thể làm món này với phần nêm nhạt hơn cho các bé ăn không như một món bánh rán ăn chơi rất ngon miệng và đủ chất. Món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt hy vọng sẽ hấp dẫn khẩu vị của các bé. (theo Ngôi sao)

Món súp mùa đông bổ dưỡng cho bé

Súp bí ngô và bông cải xanh

Súp bí ngô và bông cải xanh là một món ăn ngon lý tưởng dành cho bé từ 6 - 9 tháng tuổi. Hai loại thực phẩm dùng để nấu súp đều rất sẵn trong mùa đông này vì vậy mẹ sẽ không phải lo lắng để bé ăn rau quả trái mùa dễ chứa chất bảo quản.

Bí đỏ chứa nhiều chất caroten có tính chất chống ôxy hóa. Màu vàng cam càng nhiều thì hàm lượng caroten càng cao rất tốt cho trẻ em, đặc biệt là khi trẻ bị táo bón. Súp lơ xanh giàu sắt, canxi và vitamin C rất tốt cho hệ xương của bé.

Để làm món súp này cho bé, mẹ cần vài miếng bí đỏ, 1 - 2 bông súp lơ xanh, 1 muỗng canh dầu ôliu, 1/3 chén nước, lò nướng đến 425 độ.

Cách làm: trộn những miếng bí đỏ với dầu ôliu và nướng cho đến khi bí chín mềm.

Trong lúc chờ bí đỏ chín, mẹ cắt nhỏ bông súp lơ cho vào nồi hấp cách thuỷ.

Sau khi cả bí đỏ và súp lơ đã chín, mẹ cho cả hai loại rau này vào máy xay, thêm nước và nghiền cho thật nhuyễn thành kết cấu vừa miệng với bé.và bông cải xanh là một món ăn ngon lý tưởng dành cho bé từ 6 - 9 tháng tuổi.Món ăn có vị ngọt dịu của bí đỏ, béo của dầu ôliu nhưng lại dễ ăn vì có thêm súp lơ chống ngấy. Mẹ hãy làm cho bé ăn 1 tuần một lần với món ăn bổ dưỡng này.
                                                                                   HAQUYETfamily (theo blog Trẻ thơ)

5 món cháo dành cho bé từ 6 - 9 tháng tuổi

Ngoài những lọai bột cho bé từ 6 - 9 tháng tuổi ăn dặm, cháo cũng là món ăn dặm rất tốt cho các bé. Những món cháo mà chúng tôi giới thiệu sau đây sẽ giúp các bé có thêm những món ăn phong phú và bổ dưỡng.

1. CHÁO GÀ - NẤM RƠM (Một chén cho 219 calo)
Nguyên liệu:
- Gạo 20g (2 muỗng canh đầy)
- Gà nạc 30g (2 muỗng canh)
- Nấm rơm 30g (4 - 5 cái)
- Dầu ăn 10g (2 muỗng cà phê)
- Nước 250ml (đầy 1 chén)
- Nước mắm iốt hoặc muối iốt
Cách làm:
- Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30 phút, giã dập nấu sẽ nhanh trong 20' - 30' với 1 chén nước đầy.
- Gà nạc, nấm rơm bằm nhuyễn hòa vài muỗng nước cho tan chế vào cháo đã chín cho sôi lại vài phút
 - Đổ cháo ra chén, cho 2 muỗng dầu ăn, nêm hơi nhạt một chút. Có thể cho chút hành ngò băm nhuyễn nếu bé thích.

2. CHÁO SƯỜN - HỘT GÀ (Một chén cho khoảng 200 calo)
Nguyên liệu và cách làm:
- Mua 1 chén đầy cháo sườn nấu sẵn nấu sôi lại
- Lấy 1 lòng đỏ hột gà đánh tan, chế từ từ vào cháo
- Đây là món ăn buổi sáng khi bạn không kịp làm đồ ăn và để thay đổi khẩu vị của trẻ. Chú ý các loại cháo sườn bán sẵn thường loãng, ít năng lượng và chất đạm. Vì vậy bạn nên bỏ thêm lòng đỏ hột gà.

3. CHÁO ÓC HEO - ĐẬU HÀ LAN (Một chén cho 229 calo)
Nguyên liệu:
- Gạo 20g (2 muỗng canh đầy)
- Óc heo 30g (1-2 cái óc gà hoặc 1/4 cái óc heo - 2 muỗng canh)
- Đậu Hà lan 30g (2 muỗng canh đầy)
- Dầu ăn 2,5g (1/2 muỗng cà phê)
- Nước mắm iốt hoặc muối iốt
- Nước 250ml (1 chén đầy)
Cách làm:
- Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30', đâm bể, nấu sôi 15' với 1 chén đầy nước và với đậu Hà lan đã ngâm bóc vỏ.
- Óc heo bỏ màng, các gân máu, tán nhuyễn với vài muỗng nước, cho vào cháo đã chín, cho sôi lại 2-3 phút. Nên nêm nhạt. Có thể cho chút hành ngò nếu trẻ thích
- Đổ cháo ra chén cho 1/2 muỗng dầu ăn

4. CHÁO GAN GÀ - KHOAI LANG BÍ (Một chén cho 234,6 calo)
Nguyên liệu:
- Gạo 20g (2 muỗng canh đầy)
- Gan gà hoặc heo, bò 30g (2 muỗng canh)
- Khoai lang bí 30g (1 miếng cỡ hộp quẹt)
- Dầu ăn 10g (2 muỗng cà phê)
- Nước mắm iốt hoặc muối iốt.
Cách làm:
- Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30', đâm bể, nấu sôi 15' với 1 chén nước đầy.
- Gan gà băm nhuyễn sau khi lạng hết màng xơ
- Lấy 1 miếng khoai luộc, khoai hấp tán nhuyễn với vài muỗng nước cháo.
- Cho gan và khoai tán vào cháo đã chín, cho sôi lại trong 2-3 phút. Nên nêm nhạt.
- Đổ cháo ra chén và thêm 2 muỗng dầu ăn
- Cho chút hành ngò tán nhuyễn nếu bé thích

5. CHÁO CẬT HEO - CẢI TRẮNG (Một chén cho 190 calo)
Nguyên liệu:
- Gạo 20g (2 muỗng canh đầy)
- Cật heo 30g (1/3 cái cật heo)
- Cải trắng (cải bắc thảo) 30g (3 muỗng canh)
- Dầu ăn 10g (2 muỗng cà phê dầu ăn)
- Nước 250ml (1 chén đầy)
- Nước mắm iốt hoặc muối iốt.
Cách làm:
- Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30', đâm bể, nấu sôi 15'
- Cật heo xắt mỏng, nhỏ
- Cải bắc thảo xắt nhuyễn
- Cho cật heo và cải vào cháo đã chín, cho sôi lại 2-3 phút. Cho thêm hành ngò nếu bé thích.
- Đổ cháo ra chén, cho thêm 2 muỗng dầu ăn.

 Chúc các bé ăn ngon, chóng lớn.
                                                                             HAQUYETfamily sưu tầm.(theo blog Trẻ thơ)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét